du doan kqxs hom nay_Không gian văhóa công cộ, tô đậm nét đẹp văhóath

Tác giả: admin phân loại: 扑克 thời gian phát hành: 2021-01-11 16:29

 Không gian văn hóa công cộng, làm nổi bật vẻ đẹp của nhân văn nông thôn (nghệ thuật tái sinh nông thôn là gì?)

 "Nâng cao mức độ của các dịch vụ văn hóa công cộng" là một phần quan trọng trong "Đề xuất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc xây dựng Kế hoạch 5 năm lần thứ mười bốn về phát triển kinh tế và xã hội quốc gia và các mục tiêu dài hạn cho năm 2035." Việc xây dựng hệ thống dịch vụ văn hóa công cộng không thể tách rời việc xây dựng không gian văn hóa công cộng. Không gian văn hóa công cộng nông thôn có ý nghĩa to lớn đối với việc kế thừa văn hóa địa phương và bảo tồn đời sống tinh thần của dân làng. Xây dựng không gian văn hóa công cộng nông thôn như thế nào để thể hiện được nét đẹp của văn hóa nông thôn mới? Đó là điều đáng để suy nghĩ.

 Tạo mỹ quan nông thôn

 Thẩm mỹ nông thôn dựa trên văn hóa địa phương được thể hiện. Việc xây dựng nông thôn đẹp cần cấp bách xây dựng mỹ quan nông thôn mới và đời sống nông thôn.

 So với các thành phố đông dân cư, các ngôi làng Trung Quốc có môi trường tự nhiên vô cùng khắc nghiệt và di sản văn hóa phong phú, chúng tạo thành một phần quan trọng của văn hóa nông thôn và tạo dựng th-•ế giới tinh thần của người dân trong im lặng. Để xây dựng mỹ quan nông thôn mới và đời sống nông thôn, cần phải hiểu lại văn hóa nông thôn, nghĩa là tìm ra sự hài hòa của mối quan hệ giữa con người và đất đai, truy tìm gen của văn hóa nông thôn, khám phá những nét đặc trưng của văn hóa nông thôn. Là nơi quan trọng để dân làng tham gia vào đời sống văn hóa, không gian văn hóa công cộng nông thôn đã trở thành cầu nối quan trọng gắn kết con người với con người, con người với xã hội, con người với văn hóa. Tìm lại những nét đẹp của văn hóa nông thôn đã trở thành cơ sở cho việc xây dựng các không gian văn hóa công cộng nông thôn.

 Làng Zhuyi, thuộc thị trấn Daoming, Trùng Châu, Tứ Xuyên là một ví dụ điển hình. Nằm trong cảnh quan rừng n▷◇△▼úi Tây Tứ Xuyên, Làng nghệ thuật tre có một di sản văn hóa phi vật thể nông thôn mạnh mẽ - nghề dệt tre. Giống như hầu h…■…ết các ngôi làng, Zhuyi Village cũng phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để kích hoạt văn hóa địa phương. Việc hoàn thành trung tâm dịch vụ cộng đồng làng "Zhuli" cung cấp câu trả lời mới. Cái tên "Zhuli" có nguồn gốc từ câu thơ trong "Tai Ping Times" của Lu You, "Ngôi nhà ở Zhuli sâu thẳm. Lặng lẽ choáng váng." Ngôi nhà ngói xanh trên cánh đ◁▷△▽ồng quê này “nổi” trong rừng với hình thức rất khác với xây dựng nông thôn truyền thống, xác định thẩm mỹ nông thôn mới.

 Để đáp ứng quan niệm nghệ thuật không gian trong bài thơ, nhà thiết kế cóp nhặt những đặc điểm nông thôn nguyên thủy và tìm ra hình khối thông qua cấu tr●=▽úc số “vô hình (∞)”, tóm tắt mối quan hệ giữa bên trong và bên ngoài, tre và ngói, mới và cũ của “trúc li” Dưới mái nhà “voi vô hình” cứ thế dần dần và ẩn sâu vào thiên nhiên. Bức tường bên ngoài của tòa nhà đã giới thiệu một cách sáng tạo nghề đan tre Daoming quy mô nhỏ, ban đầu chủ y▷•△□ếu được sử dụng làm đồ dùng, k▽▪•□ết hợp với điều khiển mô-đun và thiết k▲★☆□ế k▽•▲☆ết cấu truyền thống, để vẻ đẹp đường cong của tòa nhà và vẻ đẹp của thiết kế phù hợp với nhau, không chỉ thể hiện đặc điểm độc đáo của làng. Văn hóa địa phương tạo ra một trải nghiệm thẩm mỹ quen thuộc và mới lạ. Nhìn từ xa, ngôi nhà lát gạch màu xanh lam tôn lên những rừng tre, cây cối, cánh đồng và núi xa xung quanh, hiện thực hóa cuộc đối thoại giữa kiến ​​tr▽=◆△úc đương đại và vùng nông thôn tự nhiên.

 Bắt nguồn từ nền văn hóa địa phương độc đáo và lấy con đường thẩm mỹ nông thôn kết hợp thiết kế kỹ thuật số với truyền thống ki▽●★…ến ​​trúc và môi trường nhân văn là nguồn cảm hứng mà nhóm thiết kế đã có được từ việc thực hành "Bamboo Li".

 Bảo tồn cuộc sống tinh thần

 Việc xây dựng không gian văn hóa công cộng nông thôn không chỉ phải làm tốt công tác thiết kế hình ảnh, kích hoạt không gian công cộng nông thôn mà còn phải mở rộng đầy đủ nội hàm, nâng cao đời sống tinh thần của dân làng.

 Thái độ của không gian văn hóa công cộng mới vào nông thôn thực ra có quan hệ mật thiết với lối sống. Trước khi thiết kế, các nhà thiết kế cần nghiêm túc suy nghĩ về phong cách sống của nông thôn, mối quan hệ giữa con người và đất đai, mối quan hệ giữa cuộc sống nông thôn truyền thống và cuộc sống hiện đại, v.v. Xây dựng kiến ​​trúc không chỉ là kỹ năng mà còn thể hiện thái độ, định hướng giá trị, việc xây dựng không gian văn hóa công cộng nông thôn cần chú trọng nâng cao ý nghĩa văn hóa tinh thần, tạo không gian sống mà dân làng thực sự cần và được hưởng.

 Sau khi “Zhuli” trở thành địa danh của làng nghệ thuật tre, chính quyền địa phương đã bàn giao việc cải tạo và nâng cấp toàn bộ làng nghệ thuật tre cho nhà thiết kế. Để hồi sinh làng tre mỹ nghệ, nhà thi-=▼ết k•■•■ế đã bố trí một số không gian văn hóa công cộng hiện đại trong làng sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và có tác dụng tích cực trong việc xây dựng văn hóa tinh thần nông thôn, chẳng hạn như hội trường sáng tạo nghề tre, gian thứ năm (trung tâm phục vụ đời sống), Các trung tâm du lịch, trại lao động thanh niên, v.v., được sử dụng để kích hoạt toàn bộ ngôi làng và bi=▼=★ến ngôi làng thành một hệ thống phát triển tích hợp sinh thái, văn hóa, công nghiệp, đời sống và phúc lợi công cộng.

 Việc xây dựng không gian văn hóa công cộng nông thôn không chỉ chú trọng hướng “xa” làm nền tảng cho đời sống nông thôn trong tương lai mà phải ch△○■=ú trọng đến tính “gần” và duy trì nhu cầu đời sống truyền thống của dân làng. Ở làng Vĩnh An, huyện Vân Long, Đại Lý, Vân Nam, nhu cầu cấp thiết về không gian công cộng trong nhà và ngoài trời, từ đám cưới và đám tang của dân làng đ◆◇ến những cuộc trò chuyện hàng ngày giữa những người hàng xóm. Trước đây, không gian sinh hoạt công cộng duy nhất trong làng là nơi sinh hoạt thảo luận của người dân làng Xia, Yongan. Chênh lệch độ cao giữa làng trên và làng dưới gần 100 mét, giao thông đi lại vô cùng bất tiện. Sau khi khảo sát địa hình và môi trường địa phương, nhóm thi▼-☆ết kế đã xây dựng một không gian hoạt động tập thể cho các cuộc tụ họp, hội họp, nghi lễ và tưởng nhớ tâm linh — trung tâm thảo luận của dân làng ở Yongan Shangcun, một con đường hẹp và dốc. Mục đích của "không gian sinh hoạt công cộng lớn". Các hành lang dài của trung tâm thảo luận của dân làng là hữu hình, dân làng có thể vây quanh các hành lang để thảo luận các vấn đề và trao đổi; có các công trình chức năng như phòng họp thôn và phòng trưng bày dưới mái hiên, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của dân làng.

 Có địa điểm thì sinh hoạt; có không gian văn hóa công cộng thì đời sống văn hóa phong ph▷▪ú hơn, nếp sống, chất lượng cuộc sống của người dân trong thôn cũng được thay đổi và nâng cao. Trong quá trình này, không chỉ cần thực hiện truyền bá văn hóa nông thôn ra bên ngoài, mà còn phải tăng cường xây dựng văn hóa tinh thần của cư dân địa phương.

 Nâng cao bản sắc văn hóa

 Xây dựng nông thôn cần ch□▽△□ú ý đến đặc điểm nhân văn của địa phương, đ▽•■◁ồng thời tích hợp công nghệ ki▷•▪★ến ​​tr=●△•úc và nét đẹp nhân văn của địa phương. Tham gia với một thái độ xây dựng chung có thể thực sự hòa nhập với làng và nâng cao ý thức bản sắc và niềm tự hào của dân làng.

 Việc chung tay xây dựng không gian văn hóa công cộng nông thôn có thể là đối thoại giữa công trình cũ và công trình mới, thương lượng giữa kiến ​​trúc sư và dân làng, hoặc kiến ​​trúc sư tôn trọng văn hóa địa phương, là sự hòa nhập giữa thiên nhiên và văn hóa. Chỉ khi dân làng có bản sắc văn hóa thì mới bén rễ được, mới biến cuộc sống “ra đi” thành cuộc sống “trở về nhà”.

 Trung tâm Giao lưu Văn hóa Linpan "Shuixidong" OCT, nằm ở Thị trấn Anren, Quận Dayi, Thành Đô, Tứ Xuyên, đã giữ lại đất nông nghiệp và văn hóa và trải nghiệm sống của đất nông nghiệp Linpan trong quá trình xây dựng. Nhìn từ trên cao, công trình như một mảnh đá cuội nằm rải rác trên mặt đất, hòa vào cảnh rừng nguyên sinh tạo nên một bức tranh nông thôn đẹp như “bức tranh tựa núi xa, dân cư đông về tây”. So với tòa nhà chính mang tính biểu tượng, các cấu trúc phụ của "Shuixidong" gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của dân làng, và củng cố ý thức về bản sắc của dân làng. Đường dạo và nhà phụ trợ canh tác được tích hợp vào môi trường tự nhiên của địa phương và cả vào hệ thống cơ sở hạ tầng của làng và thị trấn. Con đường ván gỗ trên cánh đồng không làm thay đổi bất kỳ hình thức nào của cánh đồng, có thể xem thảm thực vật bản địa và cảnh canh tác của bốn mùa, bổ sung cho kiến ​​trúc. Nhà phụ nông được dùng chủ y▷•ếu để chứa công cụ canh tác và luân chuyển lao động phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và ăn uống.

 Tìm lại giá trị của thổ nhưỡng địa phương để thực hiện sự h▷□…ồi sinh nông thôn đã dần trở thành sự đ•-◇◆ồng thuận của xã hội đương đại. Trên cơ sở tôn trọng văn hóa địa phương, tôn trọng con người và thiên nhiên, đi sâu tìm hiểu nét đẹp nhân văn của địa phương, quan sát sản xuất và đời sống của dân làng, xây dựng không gian văn hóa công cộng nông thôn thành một nơi đầy hoài niệm.

 (Tác giả là giáo sư tại Trường Ki…◆□☆ến trúc và Quy hoạch Đô thị, Đại học Đ◁□=ồng Tế)

 Yuan Feng [Chỉnh sửa: Tian Boqun]

du doan kqxs hom nay_Không gian văn hóa công cộng, tô đậm nét đẹp văn hóa nông thôn

Dịch vụ Tin tức Trung Quốc, Bắc Kinh, ngày 30 tháng 10 (Huang Yuqin) Nếu "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" và các mục tiêu dài hạn năm 2035 được so sánh với kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc, thì nó sẽ ở đâu trong quá trình mô tả tương lai của Trung Quốc? "Mực" và "chỗ trống" luôn là tâm điểm chú ý từ thế giới bên ngoài. Ngày 30/10, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức họp báo tại Bắc Kinh. Thành viên Nhóm Lãnh đạo Đảng và Phó Vụ trưởng, Bí thư Nhóm Lãnh đạo Đảng và Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Ning Jizhe, Bí thư Nhóm Lãnh đạo Đảng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vương

Nếu bạn thấy bài viết của tôi hữu ích cho bạn, xin vui lòng trao phần thưởng. Sự ủng hộ của bạn sẽ khuyến khích tôi tiếp tục sáng tạo!

   <tfoot id='yky0g'></tfoot>

   <i id='m8gau'><tr id='2ugke'><dt id='ikc8'><q id='ee22u'><span id='qsgi'><b id='oesq'><form id='6ggm'><ins id='uysc'></ins><ul id='iv3f'></ul><sub id='yke4'></sub></form><legend id='aaie'></legend><bdo id='ObjCh'><pre id='yq6s6'><center id='3v1n'></center></pre></bdo></b><th id='yos4'></th></span></q></dt></tr></i><div id='ea2c'><tfoot id='8w00'></tfoot><dl id='y6u0'><fieldset id='l9h9'></fieldset></dl></div>
   <legend id='aog4q'><style id='ks2w'><dir id='o0s6c'><q id='wkmuo'></q></dir></style></legend>

    • <bdo id='npP6M'></bdo><ul id='8kcqm'></ul>

    <small id='c0ug'></small><noframes id='qym6k'>